Trong nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Nature, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Bang Georgia (Mỹ) đã tìm hiểu về vai trò của các chất nhũ hóa – loại phụ gia có mặt trong nhiều thực phẩm chế biến sẵn – đối với ruột.

Các chất nhũ hóa là một nhóm những phân tử ưa nước và dầu, giúp thực phẩm có kết cấu đồng nhất. Ví dụ, nếu không có chất nhũ hóa, mayonnaise sẽ bị tách ra thành một lớp dầu ở trên và một lớp trắng đặc lắng xuống đáy chai.Các chất nhũ hóa được thêm vào phần lớn các thực phẩm chế biến sẵn nhằm kéo dài tuổi thọ và thêm kết cấu cho thực phẩm.

Nhóm nghiên cứu đã cho chuột ăn hai loại chất nhũ hóa phổ biến nhất trên thị trường là polysorbate 80 và carboxymethylcellulose với liều tương đương lượng tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn ở người. Kết quả cho thấy chất nhũ hóa làm thay đổi vi khuẩn trong đường ruột của chuột. Sự thay đổi này không chỉ làm tăng khả năng bị các rối loạn liên quan đến béo phì, mà cả bệnh viêm ruột. Cả hai tình trạng này đều tăng kể từ những năm 1950.

Khi chuột tiêu hóa các chất nhũ hóa, đường huyết của chúng trở nên không ổn định, lớp niêm mạc ruột bị viêm khiến chuột tăng cân, nhất là ở bụng. Vi khuẩn thay đổi gây viêm đại tràng mạn tính do viêm đường ruột và hội chứng chuyển hóa, bao gồm béo phì, tăng đường huyết và kháng insulin.

Các nhà nghiên cứu cho rằng nếu chế độ ăn của bạn nhiều những thực phẩm như margarine, mayonnaise, sốt kem, kẹo, kem lạnh và phần lớn các thực phẩm nướng chế biến và đóng gói sẵn khác, thì sức khỏe và đường ruột của bạn có thể gặp nguy cơ.

Ngoài ra, kết quả từ nghiên cứu mới đây của trường Đại học Michigan còn cho thấy thực phẩm chế biến sẵn dễ gây nghiện thực phẩm và ăn quá nhiều. Bộ não phản ứng với thực phẩm chế biến sẵn rất giống với phản ứng của não với ma túy đá. Những thực phẩm chế biến sẵn giàu calo thường cung cấp một lượng năng lượng đáng kể, đó là lý do khiến cơ thể thèm chúng. Tuy nhiên, khi trở nên quá nhiều, thực phẩm chế biến sẵn thậm chí thay đổi cả cách phản ứng của đường tiêu hóa với thức ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *